PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GĂNG TAY NITRILE, LATEX VÀ VINYL

Găng tay là phương tiện bảo hộ cần thiết cho người lao động ở bất kì ngành nghề nào. Thị trường găng tay cao su hiện nay có ba loại găng được người sử dụng biết đến khá rộng rãi là găng tay nitrile, latexvinyl. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được đặc tính của từng loại găng. Cùng S&S Glove PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GĂNG TAY NITRILE, LATEX VÀ VINYL trong bài viết dưới đây!

Tại sao nên sử dụng găng tay cao su? 

Khi chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao, sự am hiểu của con người cũng đồng thời được cải thiện rõ rệt. Chính vì thế những quy định nghiêm ngặt về chăm sóc sức khỏe cũng cần được tuân thủ. Kéo theo đó nhu cầu sử dụng đồ bảo hộ càng tăng lên, trong đó không thể thiếu găng tay.

Ngành công nghiệp găng tay ngày càng phát triển, sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng với đa dạng công dụng và chất liệu. Nhưng phổ biến hơn cả đó là găng tay cao su nitrile, găng tay latex và găng tay vinyl. Dưới đây là thông tin được S&S Glove tổng hợp chi tiết nhất về 3 sản phẩm găng tay này.

Phân biệt các loại găng tay nitrile, latex và vinyl 

Cả ba loại găng tay này đều có khả năng chống nước và hóa chất nhẹ, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người sử dụng cũng như những môi trường cần tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn từ đôi bàn tay như: y tế, thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học, …

Găng tay latex là gì?

Latex là một loại nhựa cây được lấy từ cây cao su thiên nhiên nên latex còn được gọi là cao su. Găng tay latex được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thiết bị y tế, đặc biệt trong việc sản xuất găng tay. Tuy nhiên, vì chứa protein latex nên găng tay latex khiến nhiều người có da tay mẫn cảm dễ bị dị ứng khi sử dụng. Vì thế, mọi người thường lựa chọn găng tay nitrile là một giải pháp thay thế cho găng tay nitrile. 

Các đặc điểm nổi bật:

–  Ôm sát tay, mềm mại giúp thao tác công việc dễ dàng hơn

– Có độ nhạy cảm ứng cao

– Chống đâm thủng

– Dễ dàng khi đeo vào tay

– Có khả năng phân hủy sinh học bảo vệ môi trường.

Găng tay nitrile là gì?

Nitrile là loại cao su tổng hợp nhưng vẫn có một số đặc tính cao su tự nhiên, nhưng hoàn toàn không chứa protein latex nên không gây dị ứng ở một số người mẫn cảm với latex, có tính chống nước, kháng dầu tốt nên găng tay nitrile được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề đòi hỏi vệ sinh cao như kiểm nghiệm, nha khoa và chăm sóc sức khỏe cũng như ngành nghề ngoài y khoa như công nghiệp, chế biến thực phẩm. Điểm khác biệt của loại găng tay này đó là chúng không có bất kỳ protein latex nào. Đây là một thay thế lý tưởng dành cho những ai dị ứng latex.

Với khả năng chống đâm thủng vượt trội, găng tay nitrile S&S Glove được kiểm duyệt, thử nghiệm bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước khi đưa đến các bệnh viện và tổ chức y tế.

găng tay nitrile

Các đặc điểm nổi bật:

– Không có cao su tự nhiên

– Màu sắc đa dạng (vì là được làm từ chất liệu cao su tổng hợp nên có thể dễ dàng thay đổi)

– Khả năng chống đâm thủng tốt, sử dụng trong thời gian dài.

– Hoạt động hiệu quả liên quan đến vật liệu truyền nhiễm.

– Có thể chống hóa chất

– Thời hạn sử dụng lâu dài.

Găng tay Vinyl là gì?

Găng tay vinyl được sản xuất từ polyvinyl clorua (PVC) – một polyme nhiệt dẻo. Găng tay vinyl được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống, công việc không độc hại vì khả năng bảo vệ của găng vinyl tương đối thấp. 

Các đặc điểm nổi bật:

–  Không có mủ cao su

– Thoải mái khi đeo, không bó sát tay

– Có đặc tính chống tĩnh điện

– Sử dụng tốt đối với những tình huống ngắn hạn, rủi ro thấp.

– Chi phí thấp