AQL TRONG GIÁM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GĂNG TAY

Việc kiểm tra mẫu găng tay dựa trên các giới hạn và tiêu chuẩn về chất lượng là vô cùng quan trọng để đảm bảo găng tay thành phẩm được tốt nhất. Chắc hẳn nhiều nhà nhập khẩu đã từng nghe qua từ “AQL” khi tiến hành kiểm soát chất lượng. Vậy làm thế nào để xác định được số lượng hàng tối thiểu cần kiểm tra, cách sử dụng AQL, cũng như cách chọn cỡ mẫu và các mức độ lỗi. Cùng S&S Glove tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. AQL là gì?

Tiêu chuẩn AQL hay Acceptable Quality Limit được định nghĩa trong ISO 2859-1 là “tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ lệ sai sót tối đa có thể chấp nhận được”. Nó đại diện cho số lượng và các loại lỗi tối đa có thể được chấp nhận trong một lần kiểm tra, nếu vượt quá thì toàn bộ lô hàng phải bị loại bỏ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đặt ra tiêu chuẩn AQL đối với găng tay, và các phương pháp thử nghiệm cho tiêu chuẩn là do Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM) đặt ra, một cơ quan chuyên tạo ra các tiêu chuẩn cho các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

găng tay nitrile

Vì găng tay dùng một lần được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nên chúng phải trải qua các cuộc kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường. Trong các ngành công nghiệp ô tô, vệ sinh và nông nghiệp, công nhân sẽ xử lý một số hóa chất gây hại, do đó găng tay họ mang phải được chứng minh là có khả năng bảo vệ họ đầy đủ. Tương tự trong y tế, nhân viên cũng cần dùng găng tay như “hàng rào” an toàn chống lại mầm bệnh.

2. Tiêu chuẩn chất lượng 

AQL thường đề cập đến khả năng không thấm nước, không bị thủng lỗ (găng tay) của sản phẩm, nhưng cũng có thể đề cập đến các đặc điểm khác như độ bền, hình dáng bên ngoài. Đây cũng là giới hạn sai sót trung bình cho phép trong quá trình sản xuất. Mức độ xác định dựa trên số lượng sản phẩm lỗi trong mẫu thử nghiệm. AQL càng thấp thì khả năng sản phẩm bị lỗi càng thấp.

Thử nghiệm AQL được chia thành găng tay y tế và găng tay công nghiệp (hai cấp độ). Găng tay y tế có tiêu chuẩn AQL cao hơn. Trước những lo ngại về rủi ro trong lĩnh vực y tế, AQL đặt ra một con số thấp hơn cho găng tay y tế.

 AQL là một phương pháp áp dụng cho các lô găng tay và cách tính theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, trong lô 100 găng tay có AQL là 4.0, chỉ có bốn găng tay trong lô có thể không đạt kiểm nghiệm. Đối với găng tay cấp y tế, AQL là 1.5 hoặc thấp hơn. Nếu nhiều hơn ba găng tay không đạt thì cả lô không đạt tiêu chuẩn. Trong trường hợp này, các nhà sản xuất sẽ xem xét lại quy trình sản xuất để xác định những gì cần điều chỉnh.

găng tay nitrile

3. Quy trình kiểm tra chất lượng găng tay 

Kiểm tra chất lượng găng tay bao gồm nhiều cuộc kiểm tra khác nhau. Kiểm tra rò rỉ lỗ kim, kiểm tra tính toàn vẹn của bề mặt được sử dụng để xác định xem găng tay có phù hợp cho các ứng dụng y tế hay không. Điều này là do ngay cả khi một sai sót nhỏ nhất trong chất liệu găng tay cũng có thể khiến người sử dụng tiếp xúc với mầm bệnh. Trong thử nghiệm này, nhà sản xuất đổ đầy một lít nước vào găng tay, đóng miệng của găng tay và treo ngược găng tay. Găng tay không bị rò rỉ trong quá trình thử nghiệm sẽ phù hợp cho lĩnh vực y tế.

găng tay nitrile

Trên thực tế, găng tay y tế và găng tay công nghiệp được sản xuất trên cùng một dây chuyền. Mặc dù găng tay cấp công nghiệp cũng vượt qua các bài kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nhưng chúng không cần phải trải qua kiểm tra của FDA cho các mục đích y tế.

Để phân biệt găng tay loại y tế và loại công nghiệp chỉ cần đơn giản nhìn vào chi phí để các nhà sản xuất sản xuất cả hai loại găng tay theo mức chất lượng phù hợp, thay vì hiểu rằng găng tay công nghiệp là chất lượng thấp hơn.

4. Chỉ số AQL hữu ích trong trường hợp nào?

✔️ Kiểm định lô hàng với số lượng quá lớn, sử dụng bảng AQL có thể giúp chuyên viên kiểm định đơn giản hóa quy trình.

✔️ Sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất theo quy trình tự động. Kiểm tra dựa trên AQL mang lại kết quả chính xác hơn khi quy trình sản xuất không dựa nhiều trên yếu tố con người.

✔️ Chất lượng sản phẩm khá đồng đều. Nếu nhà máy sản xuất một loại sản phẩm liên tục và đồng đều, kết quả kiểm định dựa trên AQL sẽ khách quan và chính xác hơn.