Găng tay nitrile được mệnh danh là loại găng tay dùng một lần “đỉnh cao” với đặc tính bền, khả năng chống thấm, chống hóa chất tốt và an toàn cho người sử dụng. Chúng được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho dòng găng tay cao su latex. Tuy nhiên, có phải găng tay nitrile thực sự không gây dị ứng và hoàn toàn an toàn cho da? Cùng S&S Glove tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé! 

Kha nang Gay di ung Nitrile_ssglove.vn

Găng tay nitrile: thành phần và tính chất 

Được làm từ cao su tổng hợp, hay còn gọi là cao su NBR. hoàn toàn không chứa latex hay cao su tự nhiên. Các protein có trong cao su tự nhiên là nguyên nhân chính gây ra kích ứng da. Vì vậy, găng tay nitrile được xem là một giải pháp thay thế hiệu quả cho những người dùng có làn da nhạy cảm. 

Thành phần cao su tổng hợp giúp găng tay nitrile có độ bền cao, chống thủng rách tốt hơn so với các loại găng tay dùng một lần khác. Đồng thời, khả năng chống dầu tốt, và cũng chống chịu ăn mòn trước một số loại hóa chất khác nhau. Nhờ đặc tính này nên chúng được ứng dụng linh hoạt trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. 

Khả Năng Gây Dị ứng Của Găng Tay Nitrile Ssglove.vn Ssg 01

Khả năng gây kích ứng ở găng tay nitrile 

Mặc dù giảm thiểu khả năng gây kích ứng da nhưng thực chất, găng tay nitrile vẫn có khả năng gây dị ứng với một số đối tượng người dùng. Nguyên nhân dẫn đến phản ứng dị ứng không phải do cao su mà do lượng nhỏ các chất xúc tiến cao su được dùng trong quá trình sản xuất găng tay. Những loại hóa chất này gồm thiurams, dithiocarbamates và mercaptobenzothiazole. Được sử dụng như một chất xúc tác nhằm đẩy nhanh quá trình làm đặc cao su. Đồng thời, các chất xúc tiến này cũng là tác nhân tạo nên tính đàn hồi và độ bền cho găng tay. 

Nhìn chung, với những ai có làn da đặc biệt nhạy cảm thì khả năng bị kích ứng vẫn có thể xảy ra. Nhất là với những ai có làn da khô, dễ đổ mồ hôi tay và phải làm việc với găng tay trong thời gian dài thì khả năng bị dị ứng rất cao. Trên 50% trường hợp bị kích ứng vùng da ở bàn tay và cổ tay là do thiuram gây ra. Theo các nghiên cứu, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề kích ứng da là do các loại hóa chất này. 

Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất găng tay tiếp tục cải tiến các công thức sản xuất găng tay nitrile của họ. Trong những cải tiến mới nhất, thành phần găng tay nitrile bao gồm các công thức không chứa chất xúc tiến, giúp giảm tối đa nguy cơ viêm da tiếp xúc Loại IV cho người đeo. 

Khả Năng Gây Dị ứng Của Găng Tay Nitrile Ssglove.vn Ssg 02

Biểu hiện dị ứng và cách xử lý khi bị dị ứng 

Các triệu chứng dị ứng 

Các biểu hiện thường thấy cho thấy da bị kích ứng gồm: 

– Tổ ong: Ngứa và xuất hiện mẩn đỏ trên da với các nốt sần trắng là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên. 

– Phát ban da: Phát ban có thể kèm theo sưng tay. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy da đang bị kích ứng. 

– Rạn da: Ở một số trường hợp, da có thể bị rạn hoặc nứt nẻ. Vùng da bị rạn nứt có thể bị rát hay có cảm giác châm chích, nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng. 

– Viêm da tiếp xúc: Viêm da tiếp xúc kích ứng. Các triệu chứng của loại dị ứng này bao gồm nổi mụn nước, loét và khô da. 

Ngoài các triệu chứng cụ thể trên, một số biểu hiện khác cho thấy da đang bị kích ứng gồm: ngứa, cảm giác nóng rát châm chích, nổi mụn nước và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. 

Mức độ dị ứng và cách phòng ngừa 

Nhìn chung, các phản ứng dị ứng xảy ra ở găng tay nitrile tương đối nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Song, nguy cơ dị ứng có thể được giảm nếu kết hợp các biện pháp chăm sóc da phù hợp khi đeo găng tay. Lưu ý, khi xuất hiện những dấu hiệu kích ứng, hãy ngừng sử dụng găng ngay, rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng. 

Để giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng, nên liên tục chú ý tình trạng của da trong lúc đeo găng. Cố gắng thay găng tay thường xuyên và vệ sinh cẩn thận trước và sau mỗi lần đeo găng. 

Cách xử lý dị ứng 

Có nhiều cách xử lý khi bị kích ứng da. Đầu tiên, nên tháo bỏ găng tay, rửa sạch tay với nước và xà phòng, để cho da được “hô hấp”. Nếu các triệu chứng không giảm đi, có thể bôi kem theo tư vấn của chuyên gia hoặc tìm đến bác sĩ để nhận được điều trị thích hợp. 

Khả Năng Gây Dị ứng Của Găng Tay Nitrile Ssglove.vn Ssg 03

XEM THÊM BÀI VIÊT:  MÀU SẮC GĂNG TAY Y TẾ VÀ ỨNG DỤNG

———————- ***————————
SS GLOVE – Safe Glove, Safe Life
HOTLINE: 028 3872 5999
EMAIL: marketing@ssglove.vn